PDA

View Full Version : Lập trình thời gian thực với S7-1200



tran_hieu0983
07-13-2011, 04:40 PM
Với S7-200 và S7-300 thì đã có những khối hàm lập trình sử dụng với Real-time và có nhiều Tips về vấn đề này.
Còn với S7-1200 thì ai đã làm chia sẻ cho mọi người. Mình cũng đang làm về vấn đề liên quan tới s7-1200 lên cũng mong tìm hiểu và chia sẻ với mọi người.
Cám ơn mọi người rất nhiều

tran_hieu0983
07-19-2011, 06:50 PM
Để đọc thời gian thực với S7-1200 thì ta dùng khối hàm RD_SYS_T với khối hàm này thì kiểu lưu trữ là DTL.
Chắc một số bạn mới nghiên cứu thì chưa hiểu DTL là kiểu tham số gì? Các bạn nên tìm hiểu thêm về các kiểu tham số mới của S7-1200 so với 300 và 200 nhé. DTL là kiểu tham số 12 bit - Một trong những kiểu tham số mới trên S7-1200

tran_hieu0983
07-22-2011, 10:57 AM
http://img163.imageshack.us/img163/2882/31040803.jpg (http://imageshack.us/photo/my-images/163/31040803.jpg/)

Mình dùng với hàm RD_SYS_T có ai xài khối hàm SET hay Local chưa thì cùng thảo luận nhé.
Thân

hiennguyen
09-16-2011, 10:30 PM
sao mình khai báo biến chỗ cổng OUT mình khai báo là 1 biến dạng DTL trong 1 khối DB mà nó thông báo lỗi unexpected input end???
Với có ai biết chỉnh thời gian plc trong TIA v11 ko?? chỉ mình dzới :)

hiennguyen
09-16-2011, 10:33 PM
àh mình hiểu được nguyên nhân cái thứ nhất rồi,do khi mình nhấp theo đường link mà nó khai báo sẵn nó sẽ có thêm dấu chấm cuối cùng,xóa đi là được :p

dohung
12-07-2011, 03:17 AM
Để đọc thời gian thực với S7-1200 thì ta dùng khối hàm RD_SYS_T với khối hàm này thì kiểu lưu trữ là DTL.
Chắc một số bạn mới nghiên cứu thì chưa hiểu DTL là kiểu tham số gì? Các bạn nên tìm hiểu thêm về các kiểu tham số mới của S7-1200 so với 300 và 200 nhé. DTL là kiểu tham số 12 bit - Một trong những kiểu tham số mới trên S7-1200

Dear Hiếu.
DTL là kiểu dữ liệu 12 Byte,có quy định các thông số thời gian thực :
Byte 0-1 : Năm
Byte 2 : Tháng
Byte 3 : Ngày.
Byte 4 : Ngày trong tuần.
Byte 5 : Ggiờ
Byte 6 : Phút
Byte 7 : GIÂY.
Byte 8-11: Nano Second
Có thể đọc , ghi , cộng , trừ thời gian thực của hệ thống dùng các hàm thư viện của S7-1200.Và có thể lấy thông tin ngày tháng năm,thứ...theo các byte như trên .
Có 1 câu hỏi là làm sao để chuyển kiểu DTL thành kiểu Date And Time ? Vì thực tế đang cần.Ai biết giúp nhé.

hiennguyen
01-19-2012, 09:07 AM
còn mình muốn chuyển đổi thời gian trong TIA portal thì sao anh?,phải dùng hàm Wr_SYS_T hay có cách nào chỉnh khác không anh?

tran_hieu0983
01-19-2012, 12:12 PM
Vẫn theo nguyên tác cũ. Kiểu dữ liệu cần so sánh là gì? Source đầu là gì? và Convert tương ứng. Nếu xài hàm không được thì dựa vào nguyên lý của S7-200 và S7 -300 mà làm cho S7-1200.

hiennguyen
01-20-2012, 04:46 PM
hj ý em là chỉnh thời gian theo ý muốn của mình đó,e phát hiện có thể đổi trực tiếp trên biến được và chỉ cần Write vô hệ thống là xong hehe.Thầy đổi cái avarta mới ngầu quá :))

thaigauden
01-30-2012, 03:45 PM
Chổ khai báo Ret_Val dùng để làm gì vậy thầy. Em có sử dụng biến kiểm tra thấy =0 thì realtime ko làm việc <>0 thì làm việc lại.
Vì sao nó lại là kiểu int.

hiennguyen
01-31-2012, 08:15 AM
Ret_Val là mã trạng thái của khối hàm RD_SYS_T.
http://nh0.upanh.com/b2.s3.d1/7a3876a32d545233cff40d26fe0082d9_40421120.1.700x0. png

villiers
05-12-2012, 07:59 AM
em muốn đồng bộ thời gian thực giữa máy tính với PLC, mặc dù đã chỉnh lại thời gian nhưng vẫn bị lệch thời gian. ai biết hướng dẫn hộ em.

em sử dụng lệnh RD_SYS_T
đây là ảnh:
http://d.f8.photo.zdn.vn/upload/original/2012/05/12/6/54/1336780475634292099_574_574.jpg

hiennguyen
05-12-2012, 08:27 AM
bạn chỉnh lại thời gian ở chỗ nào?,đúng chỗ mới được,bạn vào chức năng Online access chỉnh là được

villiers
05-12-2012, 05:11 PM
bạn chỉnh lại thời gian ở chỗ nào?,đúng chỗ mới được,bạn vào chức năng Online access chỉnh là được

đã chỉnh trong online access nhưng vẫn không được.
http://d.f8.photo.zdn.vn/upload/original/2012/05/12/16/16/1336814174969440839_574_574.jpg

villiers
05-12-2012, 05:16 PM
bạn chỉnh lại thời gian ở chỗ nào?,đúng chỗ mới được,bạn vào chức năng Online access chỉnh là được

đã chỉnh trong online access nhưng vẫn không được.
http://d.f8.photo.zdn.vn/upload/original/2012/05/12/16/16/1336814174969440839_574_574.jpg

hiennguyen
05-12-2012, 05:53 PM
bạn có xài cái hàm WRITE thời gian trong chương trình của bạn ko đó ??

villiers
05-13-2012, 11:31 AM
bạn có xài cái hàm WRITE thời gian trong chương trình của bạn ko đó ??
bạn có thể hướng dẫn giúp mình được không.

hiennguyen
05-13-2012, 05:25 PM
bạn gửi cho mình chương trình của bạn,mình sẽ sửa cho

villiers
05-13-2012, 09:05 PM
bạn gửi cho mình chương trình của bạn,mình sẽ sửa cho

http://www.mediafire.com/?4div4l5jb6c6gmd

giúp m với nha. tk nhiều

hiennguyen
05-13-2012, 09:24 PM
cái project bạn gửi mình mở không được hay bạn chỉ cần chụp phần chương trình OB1 là được rồi

trongvv
05-13-2012, 11:49 PM
Làm thử như vầy nhé, mỗi khi PLC bị lỗi, tôi thường hay làm như vậy là ổn trở lại, lý do được bên văn phòng cúa siemen giải thích là đang hoàn thiện nên nó hay bị lỗi, mặt khác họ cũng khuyến cáo là nếu fw của PLC <2.0 thì nên làm đúng trình tự khi online, trường hợp như hình trên, nên onlin trước khi mở project là set duoc.
-Reset memory.
-reset factory defaut.
-> on line đặt lại IP.
-> đặt lại thời gian.
-> Nap chương trình. OK

trongvv
05-13-2012, 11:51 PM
Làm thử như vầy nhé, mỗi khi PLC bị lỗi, tôi thường hay làm như vậy là ổn trở lại, lý do được bên văn phòng cúa siemen giải thích là đang hoàn thiện nên nó hay bị lỗi, mặt khác họ cũng khuyến cáo là nếu fw của PLC <2.0 thì nên làm đúng trình tự khi online, trường hợp như hình trên, nên onlin trước khi mở project là set duoc.
-Reset memory.
-reset factory defaut.
-> on line đặt lại IP.
-> đặt lại thời gian.
-> Nap chương trình. OK

villiers
05-14-2012, 08:27 AM
cái project bạn gửi mình mở không được hay bạn chỉ cần chụp phần chương trình OB1 là được rồi
phần RD_SYS_ đây bạn
http://d.f8.photo.zdn.vn/upload/original/2012/05/14/7/31/13369554912060618122_574_574.jpg
http://d.f8.photo.zdn.vn/upload/original/2012/05/14/7/31/1336955491899783357_574_574.jpg

hiennguyen
05-14-2012, 10:12 AM
bạn thử tạo 1 cái data block rồi tạo 1 cái biến dạng DTL rồi khai báo vào ngõ OUT của khối RD_SYS_T nha

villiers
05-14-2012, 10:32 AM
bạn thử tạo 1 cái data block rồi tạo 1 cái biến dạng DTL rồi khai báo vào ngõ OUT của khối RD_SYS_T nha

đây đúng không U. , có tạo rồi
http://d.f8.photo.zdn.vn/upload/original/2012/05/14/9/45/13369635451952570536_574_574.jpg

hiennguyen
05-14-2012, 10:50 AM
uhm đúng rồi,sao cái project của bạn mình mở ko được ta ,mình xài TIA v11 bản advance

villiers
05-14-2012, 10:54 AM
uhm đúng rồi,sao cái project của bạn mình mở ko được ta ,mình xài TIA v11 bản advance
m cũng không biết. m cài bằng cái đĩa lấy của ông thầy. cũng TIA Portal V11

thaigauden
05-22-2012, 11:11 PM
Bạn làm lại như sau là đc:
Tao DB cấu hình optimzed.
TIMER bạn tạo đúng rồi.
Ở chỗ OUT bạn làm như sau: gõ DB->chọn>chọn TIMER........sau đó bỏ dấu chấm sau chữ TIMER là được. Bản V11 này khai báo có vẽ
mệt hơn.
Không biết pót hình lên nơi, cần mình gởi mail hình cho

hiennguyen
05-22-2012, 11:52 PM
bạn đó nói là không dùng DB bạn ơi,khai báo trực tiếp ở OB1

thaigauden
05-23-2012, 10:45 AM
Vậy ah, chưa đọc kỹ, nếu làm DB thì lưu ý thêm sau khi khai báo nhớ complied DB trước rồi mới sử dụng đc.Bản TIA 11 này bắt mình phải biên dịch DB.
Nếu làm cách khác thì mình chịu

hanhphuong8h
07-11-2012, 09:29 AM
thì ra là cái dấu chấm đó hèn gì ma thấy lạ cảm ơn anh nhìu nha

hanhphuong8h
07-11-2012, 10:54 AM
http://www.mediafire.com/i/?4smjhh6cp9m1y4n
http://www.mediafire.com/i/?eqh20w1aidbpj38http://www.mediafire.com/i/?nzwk0xiwsbh96vh
mấy anh ơi xem dùm em xem em viết chương trình có đúng không mà sao nó không chạy gì hết8-|

hanhphuong8h
07-11-2012, 07:32 PM
http://imageshack.us/photo/my-images/822/90178554.png/http://imageshack.us/photo/my-images/827/73521400.png/http://imageshack.us/photo/my-images/825/35841805.png/

hiennguyen
07-11-2012, 08:12 PM
e post cái hình gì mà ko thấy gì hết trơn

baocaothang
04-11-2014, 09:53 PM
Em đang cần làm các công việc như sau liên quan tới thời gian thực các anh hướng dẫn giúp em với

Em cần điều khiển các thiết bị và lưu lại thời gian thực của các thiết bị, mở vào lúc mấy giờ, tắt vào lúc mấy giờ.
Em đã xem các hướng dẫn phía trên, sử dụng các hàm đọc thời gian từ thời gian thực của PLC theo hướng : mỗi lần cuộn dây của 1 máy được đóng thì đọc giá trị thời gian và lưu lại, mỗi làn tắt thì đọc thời gian và lưu lại. Bây giờ em làm sao để chuyển các giá trị đã lưu lại này ra một file có thể mở được trên máy tính để xem vào mỗi cuối tháng. Làm thế nào để phân biệt thời gian đó là của máy nào.
Em sử dụng một máy tính PC viết chương trình màn hình các nút nhấn ON-OFF cho chạy runtime liên tục để điều khiển đóng ngắt các thiết bị tại phòng trung tâm và muốn lưu các dữ liệu trực tiếp lên máy vi tính chứ không lưu lên thẻ nhớ

Em đã thực hiện xong phần điều khiển đóng ngắt từ giao diện màn hình trên máy vi tính. Còn phần lưu lại các giá trị thời gian thực khi đóng ngắt các thiết bị lên một file trên máy vi tính thì chưa thực hiện được

Mong nhận được giúp đỡ từ các anh.

hoanglonghui
04-11-2014, 10:53 PM
Em đang cần làm các công việc như sau liên quan tới thời gian thực các anh hướng dẫn giúp em với

Em cần điều khiển các thiết bị và lưu lại thời gian thực của các thiết bị, mở vào lúc mấy giờ, tắt vào lúc mấy giờ.
Em đã xem các hướng dẫn phía trên, sử dụng các hàm đọc thời gian từ thời gian thực của PLC theo hướng : mỗi lần cuộn dây của 1 máy được đóng thì đọc giá trị thời gian và lưu lại, mỗi làn tắt thì đọc thời gian và lưu lại. Bây giờ em làm sao để chuyển các giá trị đã lưu lại này ra một file có thể mở được trên máy tính để xem vào mỗi cuối tháng. Làm thế nào để phân biệt thời gian đó là của máy nào.
Em sử dụng một máy tính PC viết chương trình màn hình các nút nhấn ON-OFF cho chạy runtime liên tục để điều khiển đóng ngắt các thiết bị tại phòng trung tâm và muốn lưu các dữ liệu trực tiếp lên máy vi tính chứ không lưu lên thẻ nhớ

Em đã thực hiện xong phần điều khiển đóng ngắt từ giao diện màn hình trên máy vi tính. Còn phần lưu lại các giá trị thời gian thực khi đóng ngắt các thiết bị lên một file trên máy vi tính thì chưa thực hiện được

Mong nhận được giúp đỡ từ các anh.
phần này chắc bạn phải coi cách lưu data vao file excel trên phần mền lập trình giao diện rồi,có thể là phải viết scripts

baocaothang
04-12-2014, 06:01 PM
Các anh hướng dẫn cụ thể hơn giúp em với