III. CẤU TRÚC KHỐI THIẾT BỊ VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

1. Cấu trúc

2. Nguyên lý hoạt động

Máy tính SERVER (IBM) đặt tại Trung tâm có cấu hình tối thiểu như sau:

Hardware:

+ CPU : Intel Pentium IV 3 Ghz Bus 800 1024K HT fan Box

+ Mainboard Intel D915GAV Chipset Intel 915G, Socket 775 Video + sound.

+ NIC on board.

+ RAM DD R II: 512 MB PC 553 for Main P4 Intel 915/925 Kingmax Box Orginal.

+ HDD: 80Gb - 7200rpm S-ATA 8 MB Cache

+ CD-ReWriter 52X/32X/52X IDE Box

+ Monitor: 17 ”

+ SPEAKER M300/2, 1-400W.

+ Modem Internal 56K V90

+ Mouse optical USB.

+ Keyboard P/S2.

+ Case ATX.

+ Floppydisk 1,44MB.

+ Horn SIREN 15W.

Software:

+ OS : WINDOWS SERVER 2000 license of Microsoft.

+ Database : SQL SEVER, Oracle, Microsoft Access.

+ Microsoft Officce 2003.

+ WebSERVER.

+ DHCP SERVER.

Phần mềm giám sát và điều khiển tại Trung tâm:

Trên máy tính SERVER tại Trung tâm được cài đặt sẵn giao diện Web quản lý chung cho tất cả các trạm ở xa (tối đa 128 trạm).Toàn bộ phần mềm điều khiển tại SERVER được thiết kế thân thiện với người sử dụng, giao diện được thiết kế bằng tiếng Việt (kể cả phần trợ giúp).

Cụ thể phần mềm này đáp ứng được những yêu cầu như sau:

- Phần mềm quản lý giám sát và điều khiển có tính mở, quản lý tối thiểu 16 trạm - tối đa 128 trạm ở xa.

- Đối với mỗi trạm: hiển thị được hình ảnhcủa tất cả các camera được cài đặt tại trạm vệ tinh và trạng thái của các cảnh báo hoặc tổ hợp các cảnh báo.

- Khi có cảnh báo xảy ra, ngoài việc đưa ra sự thay đổi trạng thái của cảnh báo hoặc tổ hợp các cảnh báo, hệ thống còn đưa ra được tín hiệu âm thanh ra loa (SPEAKER) thông qua Sound Card hoặc còi (HORN) đồng thời dễ dàng nhận biết các loại cảnh báo , thuộc trạm nào thông qua các qui ước cảnh báo và Trạm đã được lưu sẵn.

- Cảnh báo được định nghĩa và đưa ra các cấp phù hợp với tình trạng thực tế, tối thiểu 3 cấp : Khẩn cấp - Không khẩn cấp - Lưu ý và được thể hiện rõ bằng các màu khác nhau tương ứng ( Đỏ - Vàng - Xanh).

- Dễ dàng thống kê, lập báo cáo hoặc tổng hợp các dữ liệu của hệ thống theo ngày, ca trực, sự kiện, loại cảnh báo...

- Ngay tại Trung tâm thông qua giao diện điều khiển (Web), cho phép thiết lập được các tham số của bộ phối ghép dữ liệu và truyền dữ liệu như : thêm bớt đầu cảnh báo, sensor, camera...

- Có chế độ thiết lập tự động kết nối tới bộ phối ghép và truyền số liệu khi kết nối giữa Trung tâm và Trạm ở xa bị mất do bất kỳ nguyên nhân nào.

- Phân quyền cụ thể đến từng người sử dụng hay quyền quản trị hệ thống. Chỉ những user trong nhóm quản trị (Admin) mới được phép thay đổi các tham số và những thao tác thay đổi này cũng được lưu nhật ký theo user đó.

- Hệ thống được bảo mật nghiêm ngặt tránh được các truy cập hoặc các tác động vào CSDL (Database) trái phép.

- Đối với các camera động tại Trạm ở xa, hệ thống cho phép điều khiển các chức năng PAN/TILT/ZOOM, độ phân giải phù hợp.Với các camera tĩnh cho phép ghi và lưu hình theo các sự cố, sự kiện... và cả độ phân giải của hình ảnh.

- Toàn bộ những dữ liệu cảnh báo, các sự cố, sự kiện của tất cả các Trạm ở xa đều được truyền về tức thời và lưu trên máy SERVER tại Trung tâm.

- Đối với việc ghi lưu dữ liệu, hệ thống cho phép lựa chọn dung lượng bộ nhớ và thời gian lưu giữ tối thiểu đạt >48h.


- Với riêng dữ liệu dạng Video, với dung lượng chọn trước có thể ghi theo hình thức ghi vòng tròn FIFO (First IN First OUT : Khi dữ liệu ghi vượt qúa dung lượng cho phép thì lại ghi đè dữ liệu mới vào phần đầu).

CÁC TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT MÀ HỆ THỐNG TUÂN THỦ

Đây là một hệ thống tổng thể bao gồm rất nhiều các thiết bị được ghép với nhau thành một hệ thống, chính vì vậy để có một tiêu chuẩn chung cho hệ thống hiện nay là chưa có tổ chức hoạc đơn vị nào cấp tiêu chuẩn cho hệ thống mà chỉ có tiêu chuẩn cho từng thiết bị.

. Tiêu chuẩn ngành về đấu nối thiết bị chống sét TCN 68-135:1998 về chống sét bảo vệ công trình viễn thông.

. Tiêu chuẩn nghành về xây lắp tổng đài TCN 68-179:1998 về xây lắp tổng đài điện tử.

. Nghiệm thu các công trình xây dựng: TCVN4091-85.

. Quy phạm xây dựng công trình thông tin cáp quang TCN 68-178:1999.

. TCVN về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình:

- TCVN 2622 – 95 – Yêu cầu thiết kế.

- TCVN về hệ thống báo cháy tự động: TCVN 5738 – 1993. Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật.

- TCVN 3254 – 89. An toàn cháy – Yêu cầu chung.

. TCVN thiết bị đầu cuối của mạng điện thoại

- TCN 68 - 188:2000 - Thiết bị đầu cuối kết nối vào mạng điện thoại công cộng qua giao diện tương tự - yêu cầu kỹ thuật chung.

- TCN - 134 - 94 Tiêu chuẩn kỹ thuật máy điện thoại tự động.

. Tiêu chuẩn hiệp hội T1.413 cho hệ thống chuyền dẫn bằng Modem.

Hiệp hội viễn thông quốc tế lTU( G.9921 G.dmt), lTU (G992.2 G.Lite) được áp dụng cho mạng điện thoại thường tốc độ chuyền đối với tiêu chuẩn T1 413 upload 512Kb/s và download lên tới 8Mb/s sử dụng trên mạng điện thoại sẵn có mà không làm ảnh hưởng đến dịch vụ điện thoại thông thường.

nguồn từ: vn-it