Đăng Ký
Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Little PLC

  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Đang ở
  Mọi câu hỏi hãy đưa lên diễn dàn. Tôi không dùng hộp thư riêng.
  Bài viết
  3,151
  Thanks
  257
  1,082 lượt trong 565 bài viết

  Dùng bộ truyền siêu âm hay Rada dẫn sóng làm cảm biến đo mức

  Ngày nay trên thị trường có tới trên 20 loại cảm biến đo mức khác nhau; tìm được một loại cảm biến phù hợp với điều kiện và yêu cầu là một điều không dễ dàng. Chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu thêm về hai loại thông thường nhất được dùng để đo mức dựa trên công nghệ sóng siêu âm và rada dẫn sóng (GWR).


  Sóng siêu âm cũng rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã

  Cảm biến mức dùng sóng âm đã có mặt trên thị trường nhiều năm nay và được coi như một công nghệ đáng tin cậy dùng để đo mức thông qua những thử thách khắc nghiệt trong công nghiệp. Cảm biến siêu âm đo mức là dạng đầu đo không tiếp xúc và giá cả phải chăng dùng cho phần lớn các loại bình chứa nước dạng thẳng đứng. Cho tới nay chưa thấy một thiết bị đo mức nào xuất hiện để đe dọa thị phần của loại cảm biến sóng âm. Gần đây, công nghệ sóng rada tạm được coi là có thể so sánh với công nghệ sóng âm về giá và có vẻ là một lựa chọn đáng để tâm đối với những điều kiện cảm nhận, đo lường khó khăn. Rada dẫn sóng phù hợp với cả ứng dụng là chất lỏng và chất rắn và hoạt động độc lập với những điều kiện vận hành khác.


  Cảm biến đo mức dùng rada dẫn sóng – kẻ đe dọa công nghệ siêu âm

  Công nghệ siêu âm

  Bộ truyền siêu âm hoạt động dựa trên việc gửi một sóng âm, được phát ra từ bộ biến năng áp điện, đến bề mặt của một vật liệu cần đo. Bộ truyền âm đo thời gian từ lúc gửi tín hiệu cho tới khi nhận được tín hiệu phản hồi. Thành công của phép đo phụ thuộc vào sóng, độ phản xạ từ vật cần đo. Những yếu tố như bụi, hơi nước (chất lỏng) dày đặc; độ cản trở bình chứa, nhiễu loạn gây bởi bề mặt; những chất tạo bọt và thậm chí là độ gồ ghề hoặc góc tạo bởi chùm sóng với bề mặt cần đo đều góp phần tạo những thông tin không mong muốn ở tín hiệu phản hồi. Điều cần thiết là người sử dụng cần phải cân nhắc điều kiện hoạt động sẽ ảnh hưởng thế nào tới sóng âm khi phát ra.


  Sơ đồ bố trí cảm biến siêu âm đo mức

  Những yếu tố quan trọng khác cần chú ý khi dùng bộ truyền âm gồm:
  * Sóng âm-điều kiện tiên quyết của phép đo là sóng âm phải đi qua chất cần đo. Thông thường là không khí, nếu môi trường là chân không lại không phù hợp do trong chân không, không có đủ số phân tử khí làm giảm khả năng truyền sóng.
  *Điều kiện bề mặt-bọt và những hạt bụi bẩn bám trên bề mặt của chất lỏng có thể hấp thụ sóng âm và làm cản trở sóng phản hồi về đầu phát;
  * Góc tới và góc phản xạ-sóng âm cần được phát và nhận theo đường thẳng, mặt phản xạ cần là mặt phẳng;
  * Nhiệt độ hoạt động-những phần mà siêu âm được gửi đến để đo thường làm bằng nhựa với nhiệt độ cao nhất cỡ 60°C. Dĩ nhiên, việc thay đổi nhiệt độ sẽ làm phép đo mức kém chính xác;
  * Áp suất làm việc-các thiết bị siêu âm thường không tiếp xúc với áp suất quá cao; giá trị lớn nhất loại cảm biến này có thể chịu được là 30 psi (~2 bar);
  * Điều kiện môi trường-hơi nước (chất lỏng), môi trường đọng nước, và tạp chất có thể làm thay đổi tốc độ của sóng âm qua môi trường không khí và ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của tín hiệu hồi đáp. Để tránh sai số do môi trường gây ra cần gắn cảm biến vào những vị trí và môi trường có thể dự đoán trước.
  Lợi ích lớn nhất của công nghệ đo mức thông qua môi trường khí như siêu âm, rada và laze là những thiết bị đo không tiếp xúc với vật cần đo (hình 3). Chỉ có một vài điểm tín hiệu cần tiếp xúc với bề mặt chất cần đo nhằm tạo ra những tín hiệu phản hồi về cảm biến. Điều này giải thích tại sao chất lượng không khí giữa bề mặt chất lỏng với cảm biến luôn là vấn đề và tại sao chất lượng của bề mặt chất lỏng (hoặc bình chứa) cần luôn được tính đến khi sản xuất và lắp đặt cảm biến vì mọi nhiễu loạn về tín hiệu sẽ góp phần vào sai số của phép đo.
  Như vậy, cảm biến đo mức dùng siêu âm là một giải pháp phù hợp cho những đối tượng với những yêu cầu về hình dạng, môi trường ổn định và có thể biết trước. Khi lắp đặt chúng ta không được quên rằng bộ phát siêu âm chỉ có hiệu quả khi cảm biến đón nhận được tín hiệu phản hồi.
  Hidden Content

  Trần Văn Hiếu
  Email: Hidden Content
  Sđt: (+84)987 - 338 - 334

 2. #2
  Little PLC

  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Đang ở
  Mọi câu hỏi hãy đưa lên diễn dàn. Tôi không dùng hộp thư riêng.
  Bài viết
  3,151
  Thanks
  257
  1,082 lượt trong 565 bài viết
  RaDa dẫn sóng (GWR)

  Rada dẫn sóng là phép đo tiếp xúc sử dụng đầu dò để dẫn sóng điện từ cao tần từ bộ biến âm đến vật cần đo (hình 4). GWR hoạt động dựa trên nguyên lý bộ phản xạ miền thời gian (TDR). Với TDR, một xung sóng điện từ năng lượng thấp được dẫn dọc đầu dò. Khi xung này tiếp xúc với bề mặt cần đo, năng lượng xung sẽ được phản xạ về đầu dò và mạch đo sau đó phần xử lý tín hiện sẽ xử lý và tính toán mức chất lỏng hoặc dòng dựa trên sự sai khác về xung gửi đi và xung nhận về. Cảm biến có thể xuất tín hiệu ra là mức chất lỏng đã được phân tích thông qua hiển hiện tương tự; hoặc số.
  Không giống như công nghệ truyền thống, GWR cho khả năng đọc phép đo độc lập với những tính chất lý hóa của môi trường đo mà nó tiếp xúc. Thêm vào đó, GWR hoạt động tốt trong cả môi trường lỏng và môi trường rắn. GWR phù hợp với nhiều ứng dụng đo mức khác nhau như:


  Bố trí đầu đo mức dùng rada

  * Các điều kiện không ổn định-có sự thay đổi về độ nhớt, mật độ hoặc độ axit không làm ảnh hưởng tới độ chính xác;
  * Bề mặt bị thay đổi-bề mặt ở nhiệt độ sôi, bụi, chất tạo bọt, và hơi nước không làm ảnh hưởng đến tính năng của thiết bị. GWR cũng có thể được dùng với dòng hoàn lưu, bộ khuấy trộn, và các bình nạp khí;
  * Nhiệt độ và áp suất cao-GWR hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ đến 315°C và có thể chịu được áp suất đến 580 psig;
  * Bột mịn và dòng có độ nhớt cao-GWR hoạt động trong bình chân không chứa dầu ăn đã dùng cũng như các loại bình chứa sơn, latex, mỡ động vật, dầu đậu tương, mạt cưa, các bon đen, tetra-clo titan, muối và các loại hạt.
  Một trong những quan niệm sai lầm thông thường nhất về GWR là những vật liệu bám trên đầu dò có thể làm ảnh hưởng tới phép đo mức. Người ta có thể cho rằng nếu có một khối lượng vật liệu nhất định bám trên đầu dò thì tín hiệu sẽ có thể bị sai lệch so với bề mặt chất lỏng thật sự. Tín hiệu GWR có khoảng phát hiện rất lớn đến 360° và cách xa đầu dò đến cả mét. Khi xung điện từ tiếp xúc với vật liệu bám trên đầu dò, tín hiệu sẽ quay trở lại và được phân tích xem đó có thật là tín hiệu phản hồi trên bề mặt chất lỏng, hình 5.


  Tín hiệu phản hồi khác nhau ở bề mặt chất lỏng và vật liệu bám bẩn

  Do mức chất lỏng thực tế luôn có tín hiệu phản hồi lớn hơn từ vật liệu bám trên đầu dò, nên cảm biến và bộ phận xử lý tín hiệu có thể dễ dàng nhận biết được điều đó.
  Nói tóm lại, sau hàng chục năm thống trị của cảm biến đo mức dùng siêu âm thì kỹ thuật rada cho chúng ta một lựa chọn mới mẻ hơn, kinh tế hơn, áp dụng linh hoạt hơn. Dĩ nhiên, với những bề mặt giản đơn, môi trường ổn định thì chúng ta sẽ có nhiều hơn một lựa chọn. Lúc đó, giá cả và hậu mãi sẽ là những yếu tố tiếp theo để chúng ta quyết định mặt hàng sẽ sử dụng.

  Nguồn: http://automation.net.vn/The-gioi-ca...en-do-muc.html
  Hidden Content

  Trần Văn Hiếu
  Email: Hidden Content
  Sđt: (+84)987 - 338 - 334

 3. #3
  Thành viên cấp 1
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  16
  Thanks
  0
  0 lượt trong 0 bài viết
  Có ai có Cảm biến mực nước xuất tín hiệu analog như cảm biến áp suất, hay siêu âm loalcell mà giá mềm mềm không ạ. vì em đang cần để làm mô hình đo mực chất lỏng,
  em cần tầm 1tr tới 1tr5,có thì liên hệ em số 01679226008

 4. #4
  Thành viên Mới
  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  7
  Thanks
  0
  0 lượt trong 0 bài viết
  Có thì có đó, nhưng con của mình của hãng E+H nên ko mềm cho bạn được. Nếu muốn xem thì liên hệ mình 0917.19.32.33
  Ảnh đính kèm Ảnh đính kèm
  Lần sửa cuối bởi [HsTcE], ngày 01-05-2013 lúc 12:23 AM.

 5. #5
  Thành viên cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Đang ở
  HCMC
  Bài viết
  147
  Thanks
  0
  15 lượt trong 7 bài viết
  bạn đo theo phương pháp tiếp xúc đi giá mới có thể re được.
  dùng cảm biến áp xuất hoặc chênh áp là có thể đo được rồi!
  Mr DANG MINH THANH
  Phone: 0906828514
  E-mail: Hidden Content
  skype: dm.thanh
  Gmail: Hidden Content
  Website: Hidden Content
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Back to Top